Ốc bươu nhồt thịt, bánh mì xíu mại, lẩu gà lá é là những món ăn nếu đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức sẽ là thiếu sót.
Đà Lạt bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch khi thời tiết đẹp, trời nắng khô, không mưa. Hiện cũng là mùa hoa với dã quỳ, mai anh đào, cỏ hồng... nở khắp nơi. Lễ hội hoa Đà Lạt đang diễn ra tại vườn hoa trung tâm và xung quanh khu vực hồ Xuân Hương. Đến Đà Lạt dịp này, du khách cũng nên ghé những địa chỉ dưới đây, do VnExpress lựa chọn, để thưởng thức ẩm thực, với nhiều món ăn thích hợp thời tiết se lạnh.
Ốc bươu nhồi thịt
Đây là một trong những món ăn vặt được lòng cả người dân địa phương lẫn du khách. Ốc bươu làm sạch, khử mùi tanh, nhồi cùng thịt heo xay nhuyễn có tẩm gia vị, thêm vài cọng sả rồi hấp chín. Món ăn gây ấn tượng nhờ thịt ốc thơm, dai, hòa cùng mùi của sả, chấm cùng nước mắm gừng và ăn khi còn nóng.
Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại là món ăn sáng phổ biến ở Đà Lạt. Món này làm từ thịt nạc xay nhuyễn, có độ dai vừa đủ, nước dùng từ xương heo ninh nhừ, vị ngọt thanh. Một chút hành lá cắt nhuyễn, ớt sa tế ăn kèm sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn. Xíu mại chắc thịt, nêm nếm vừa ăn, nước chấm ngọt thanh ăn kèm bánh mì nóng. Ở một số quán, thực khách có thể gọi thêm các món ăn kèm như patê, chả Huế...
Bún riêu
Không phải là món đặc sản nhưng bún riêu lại thích hợp với thời tiết se lạnh ở Đà Lạt. Bún ở đây nổi tiếng nhờ hương vị từ riêu được làm bởi trứng, mộc nhĩ và thịt băm tạo thành từng mảng lớn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị thơm bùi của trứng và thịt băm hòa quyện, cà chua, hành lá, mắm tôm, giá và rau cắt nhỏ ăn kèm.
Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà là một trong những món ăn lâu đời tại Đà Lạt. Một số quán xé thịt gà thành từng thớ mỏng, hoặc nếu thích, bạn có thể yêu cầu người bán để nguyên đùi gà, thêm trứng gà non, lòng mề. Thịt gà giòn dai, bánh ướt mềm cùng nước mắm chua ngọt đủ kích thích vị giác của thực khách.
Lẩu bò
Nồi lẩu bò gồm nhiều loại thịt nạc, gân, đuôi hoặc xí quách, đi kèm là đậu hũ cắt miếng vuông, không thể thiếu các loại rau xanh gồm cải xanh, cải thảo, mồng tơi, rau má, tần ô tươi non. Thịt chín mềm được gắp vào chén, thêm nước dùng, rau, đậu hũ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của từng thớ thịt, chấm cùng nước chấm làm từ chao và sa tế.
NGUỒN: VNEXPRESS